ผู้สนับสนุน

ความรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Lens Zoom กับTela ต่างกันอย่างไร

ซูมคือในตัวเดียวมีมุมรับภาพจากช่วงหนึ่งไปยังอีกช่วงหนึ่ง คือยืนถ่ายที่จุดเดียวสามารถดึงภาพขยายภาพที่จะถ่ายโดยไม่ต้องเดินหน้าถอยหลังเทเล คือเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสูงเพียงค่าเดียว มีมุมรับภาพแคบทำให้มองเห็นเหมือนภาพถูกดึงเข้ามาใกล้(คนชอบเรียกผิดว่าซูมเข้ามา) แต่ไม่สามารถเปลี่ยนขนาดภาพได้ถ้าอยากได้ภาพโตขึ้นก็ต้องเดินเข้าไปใกล้อยากให้ภาพมันกว้างขึ้นก็ต้องถอยออกมาซ^มเน้นความสะดวกในการใช้งานครับ มีหลายช่วงต้องเลือกให้ถูกงาน เช่นชูมที่อยู่ในช่วงมุมกว้างอย่างเดียว(17-35) ช่วงมุมกว้างถึงเทเล(28-105) หรืออยู่ในช่วงเทเลอย่างเดียว(80-200) ส่วนเทเลเน้นการใช้งานที่ต้องการคุณภาพสูงกว่า

Canon-70-200mm-L-Lenses-With-Hoodsขยายความเพิ่มครับ
เลนส์ซูม คือเลนส์ที่มีหลายค่าทางยาวโฟกัส เช่น
10-22mm อันนี้เรียกว่า wide zoom คือซูมได้ในช่วงมุมรับภาพกว้างๆ
28-75mm เรียกว่า normal zoom คือซูมได้ในช่วงมุมภาพปานกลาง
80-200mm เรียกว่า tele zoom คือซูมได้ในช่วงไกลๆ ถึงไกลโคดๆ
28-300 mm เรียกภาษาชาวบ้านว่าเลนส์ซูมครอบจักรวาล เลนส์ตัวเดียวเที่ยวทั่วโลก เป็นต้น
เลนส์คุณภาพสูงๆ ราคามหาโหดส่วนใหญ่เป็นเลนส์fix (คือซูมไม่ได้) จำพวก tele ครับ ดังนั้นถ้าจะหวังผล
ภาพถ่ายจากเลนส์tele ส่วนมาก น่าจะใช้เลนส์fix มากกว่าเลนส์zoom ครับ

Sigma-150mm-Macro-Lens-Size-Comparison Canon-70-200mm-f-4-IS-L-Lens-Changes Canon-70-200mm-f-4-IS-L-Lens-Switches  

 

 

 

เลนส์normalคือเลนส์ที่มีทัศนมิติ( perspective )เทียบเท่ากับการมองด้วยตาของเรา ซึ่งโดยปกติแล้วเลนส์normalจะมีความยาวโฟกัสเท่ากับเส้นทแยงมุมของimage sensor หรือ film คือ ประมาณ 43mmเล็กน้อย ซึ่งในทางปฏิบัติจริงๆ ผู้ผลิตเลนส์จะผลิตเลนส์ในความยาวโฟกัส 50 mm ออกมาเป็นเลนส์normal ซึ่งก็ยังคงให้ทัศนมิติใกล้เคียงกับตาของเรา ( เมื่อมองลอดผ่านช่องมองภาพ )เลนส์wide angle จึงเป็นเลนส์ที่มีมุมรับภาพกว้างกว่าเลนส์normal หรือ ความยาวโฟกัสสั้นกว่าเลนส์normalนั่นเอง ในอดีตเลนส์wide angle จะผลิตกันออกมาที่ความยาวโฟกัสต่างๆเช่น 35 ,28 ,24 ,20 ฯลฯซึ่งก็ยังมีอีกหลายค่าความยาว เลนส์wide angle อาจจะถูกออกแบบสร้างจนมีความยาวโฟกัสที่สั้นมากๆหรือ อาจจะผลิตจนมีองศาการรับภาพกว้างถึง 180องศา ซึ่งจะถูกเรียกว่าเลนส์ตาปลานั่นเองส่วนเลนส์Telephoto ก็จะเป็นเลนส์ที่ตรงกันข้ามกับเลนส์wide angle มุมรับภาพจะแคบลงตามความยาวโฟกัสที่เพิ่มขึ้น เลนส์กลุ่มนี้เมื่อมองผ่านช่องมองภาพจะให้ความรู้สึกเหมือนมองผ่านกล้องส่องทางไกล ยิ่ง
ความยาวโฟกัสสูงขึ้นเท่าไหร่ความสามารถในลักษณะของกล้องส่องทางไกลยิ่งเพิ่มมากขึ้น
ปัญหาของเลนส์ที่กล่าวมาข้างต้นเหล่านี้มีเพียงเรื่องเดียวคือเป็นเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสตายตัว ซึ่งเขาจะเรียกกันว่า "Prime Lens" ( ไม่ใช่Fixed lens นะครับ นั่นแปลว่าเลนส์ที่ถูกซ่อมแซมมา เด๋วเวลาไปค้นตามเวปกล้อง เวปเลนส์จะสงสัยว่าเลนส์prime มันคืออะหยัง ) เวลาที่จัดองค์ประกอบของภาพก็อาจจะไม่สะดวก ต้องเดินหน้า ต้องถอยหลัง บางทีก็ถอยหลังไม่ได้เพราะจะตกคลอง เดินหน้าก้ไม่ได้เพราะเดี๋ยวจะตกหน้าผา แต่คุณภาพของเลนส์Prime อยู่ในขั้นที่เรียกว่าดีถึงดีมาก เนื่องจากประกอบด้วยชิ้นเลนส์ไม่กี่ชิ้นจึงออกแบบได้ง่าย และแก้ปัญหาต่างๆได้ค่อนข้างดีถึงดีมากๆจึงมีการผลิตเลนส์อีกประเภทหนึ่ง โดยเป็นเลนส์ที่สามารถปรับเปลี่ยนค่าระยะความยาวโฟกัสได้นั่นเอง MP-E_65mmซึ่งนั่นก็คือเลนส์Zoom การออกแบบเลนส์Zoomจะเป้นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากเอาการ เพราะเลนส์จะมีชุดและชิ้นเลนส์มากกว่าเลนส์prime ปัญหาของเลนส์ที่ประกอบด้วยชุดและชิ้นมากๆก็ย่อมตามมาประเภทของเลนส์ซูมนั้น แต่ก่อนจะเรียกกันตามระยะความยาวโฟกัส เช่น
1. Wide angle zoom ซึ่งจะเป็นเลนส์ซูมที่มีช่วงความยาวโฟกัสอยู่ในช่วงของเลนส์wide เช่น 16-35mm
2. wide to normal zoom ก็จะเป็นเลนส์ที่มีช่วงความยาวโฟกัสจากช่วงของไวด์ขึ้นมาถึงช่วงของ normallens เช่น EF22-55mm ของCanon หรือ AF Zoom-Nikkor 24-50mm

3. normal to telephoto zoom ก็จะคล้ายกับข้อ 2 เช่น EF 50-200 mm
4. Wide to Telephoto zoom เลนส์ในกลุ่มนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นเลนส์อเนกประสงค์จริงๆ เพราะสามารถครอบคลุมมุมรับภาพในช่วงประจำวันได้ทั้งหมด ขนาดยอดนิยมกันนั้นก็จะเป็น 35-70 , 35-105 , 28-105 ,24-105 ,28-70 , 24-70 เป็นต้น จนบางทีก็ถูกเรียกติดปากเป็น normal zoom ไปซะเลย5. Telephoto zoom ชื่อก็บอกอยู่ในตัวอยู่แล้วครับ ขนาดยอดฮิตดูเหมือนจะเป้น 70-200 ,80-200 กระมังสมัยก่อนมันเป็นเลนส์Tele zoom ที่เรียกกว่า is the must เพราะดูเหมือนจำเป็นจะต้องมีติดกระเป๋ากล้องเสมอพอมาถึงยุคdigital ฟูเฟื่อง มุมรับภาพของกล้องดิจิทัลจะแคบกว่ากล้องfilm อันเนื่องจากขนาดของimagesensor ที่เล็กกว่าพื้นที่ของฟิล์ม ทำให้มุมในการรับภาพของเลนส์ที่มองเห็นผ่านกล้องผิดไปจากเดิม ดังนั้น
บางทีเลนส์10mm ในกล้องCompact Digital ก็อาจจะเป็นเลนส์Teleไปก็ได้นะครับ จึงต้องดูด้วยว่าเลนส์ตัวไหน ใช้กับกล้องอะไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น