ผู้สนับสนุน

ความรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ

วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2554

เทคนิคการถ่ายภาพ : ถ่ายภาพให้ชัดตื้น ชัดลึก

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมรูปที่มืออาชีพเค้าถ่ายกันทำไมถึงดูมีมิติ สวยงาม เน้นให้ด้านหน้าดูชัด ให้ แบคกราวน์ด้านหลังเบลอเค้ามีเทคนิคกันอย่างไร เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันว่ามีเทคนิคกันอย่างไร ตามศัพย์ทางการถ่ายภาพจะเรียกภาพเหล่านี้ว่า ชัดตื้น ชัดลึกชัดตื้น

รูปชัดตื้นคืออะไร  ชัดตื้นคือภาพที่มีลักษณะ เน้นจุดใดจุดหนึ่งให้ชัด ตัวแบบจะชัดและฉากหลังจะเบลอ ส่วนใหญ่แล้วการถ่ายรูปชัดตื้นเราจะถ่ายคน เราถ่ายรูปนางแบบ แต่ว่าฉากหลังไม่สวยเราก็ทำการถ่ายรูปที่ ตัวนางแบบชัด แต่ฉากหลังเบลอ นี่คือ รูปชัดตื้น

ชัดลึก

รูปชัดลึกคืออะไร รูปชัดลึกคือการถ่ายรูปออกมาให้เห็นรายละเอียดคมชัดทั้งหมดเช่นการถ่าววิวทิวทัศน์ ต่างๆ

 

เรามาดูกันดีกว่ามาเค้ามีเทคนิคกันอย่างไร  ภาพที่มีจุดสนใจคมชัด และฉากหน้าและฉากหลังเบลอ เราเรียกว่าภาพชัดตื้น ส่วนภาพที่มีจุดสนใจคมชัดฉากหลังและฉากหน้าคมชัดเช่นเดียวกัน เราเรียกว่า ภาพชัดลึก ภาพชัดตืนจะทำให้วัตถุที่เป็นจุดสนใจดูดดดเด่นออกจากฉากหน้าและฉากหลัง สามารถเน้นจุดสนใจได้เป็นอย่างดีมันจะใช้ในการถ่ายภาพบุคคลภาพมาโคร หรือภาพวัตถุในระยะใกล้ๆ

ความชัดตื้นและชัดลึกของภาพขึ้นกับปัจจัยหลายประการ คือ

1. ขนาดและความละเอียดของอิมเมจเซ็นเซอร์กล้องที่ใช้อิเมเมจเซ็นเซอร์ขนาดเล็กจะชัดลึกมากกว่าอิมเมจเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่
2. ทางยาวโฟกัสของเลนส์เลนส์ทางยาวโฟกัสสั้นจะให้ความชัดลึกมากกว่าเลนส์ทางยาวโฟกัสสูง

3. ระยะชัด ภาพที่ถ่ายจากระยะไกลจะมีความชัดลึกมากกว่าภาพถ่ายในระยะใกล้
4. ขนาดช่องรับแสง ช่องรับแสงแคบให้ภาพชัดลึกมากกว่าช่องรับแสงกว้าง
5. ระยะห่างของฉากหน้าและฉากหลังกับจุดปรับความชัด ยิ่งฉากและฉากหน้าอยู่ห่างจากจุดสนใจเท่าไรฉากหน้าและฉากหลังจะยิ่งชัดตื้นขึ้นเท่านั้น
6. อัตราขยายภาพ ยิ่งขยายภาพมากเท่าไรความชัดลึกของภาพยิ่งลดลงเท่านั้นความชัดลึกของภาพยิ่งลดลงเท่านั้นการถ่ายภาพให้ชัดลึก ควรใช้เลนส์มุมกว้างและช่องรับแสงแคบ ถ่ายภาพจากระยะไกล ให้วัตถุมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยปกติกล้องดิจิตอลแบบคอมแพคจะให้ภาพชัดลึกสูง จนกล้องบางรุ่นตั้งระยะชัดคงที่ยังให้ภาพชัดลึกตลอด ส่วนการถ่ายภาพให้ชัดตื้น ควรถ่ายภาพที่ระยะใกล้ใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสสูง ช่องรับแสงกว้าง และให้ฉากหน้าฉากหลังอยู่ห่างจากแบบมากๆ
โดยปกติแนะนำให้ใช้ระบบถ่ายภาพแบบ A, AV หรือ Aperture Priority ในการควบคุมความชัดลึก หากต้องการภาพชัดตื้นให้เปิดช่องรับแสงกว้างๆ เอาไว้ก่อน ส่วนภาพที่ต้องการความชัดลึกให้เปิดช่องรับแสงแคบไว้ก่อน และพยายามควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น ทางยาวโฟกัสของเลนส์ระยะชัด ระยะห่างของฉากหน้าฉากหลังให้เป็นไปตามทิศทางของความชัดลึกที่ต้องการอย่างไรก็ตาม บางครั้งเราอาจจะไม่ได้ชัดตื้นหรือชัดลึกอย่างที่หวังเอาไว้จากการควบคุมช่องรับแสงเพียงอย่างเดียว เพราะมีปัจจัยมากมายที่ควบคุมความชัดลึกของภาพอยู่ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น