ผู้สนับสนุน

ความรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ

วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2554

สอนถ่ายรูป : รู้เรื่องแฟลช

เมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย หรือไม่มีแสงแม้จะเป็นกล้องดิจิตอลก็ไม่สามารถถ่ายภาพได้จำเป็นต้องเพิ่มแสงโดยการเพิ่มแหล่งกำเนิดแสงเข้าไปในภาพ เช่น เพิ่มแฟลช ซึ่งแฟลชจะให้ทั้งความสว่าง และยังให้สีสันถูกต้องอีกด้วยกล้องดิจิตอลเกือบทุกตัวจะมีแฟลชขนาดเล็กในตัว ส่วนกล้องดิจิตอลแบบ SLR บางรุ่นมีแฟลชขนาดเล็กในตัวกล้องเหมือนกล้องดิจิตอลรุ่นคอมแพค แฟลชขนาดเล็กเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีไกด์นัมเบอร์ประมาณ 10-18 เท่านั้น สามารถถ่ายภาพในระยะใกล้ประมาณ 3 เมตร ถ้าไกลกว่านั้นแสงจะไม่เพียงพอ ต้องเพิ่มความไวแสงของตัวกล้องขึ้นไปเพื่อให้ภาพไม่มืดจนเกินไป ผลคือคุณภาพของภาพที่ได้ไม่ดีนักมีสัญญาณรบกวนสูงหากต้องการภาพที่ดีจริงๆ แนะนำให้ใช้แฟลชภายนอกเพิ่มเข้าไปสำหรับกล้องดิจิตอลแบบ SLR จะใช้งานร่วมกับแฟลชสำหรับกล้อง SLR ที่ใช้ฟิล์มได้อยู่แล้ว สามารถถ่ายภาพในระยะไกล ใช้กับเลนส์มุมกว้างมากๆ และมีระบบการทำงานมากมาย แต่ถ้าเป็นกล้องดิจิตอลขนาดเล็ก บางตัวไม่ได้ออกแบบให้ใช้กับแฟลชภายนอกได้
สังเกตุได้จากกล้องไม่มีฐานเสียบแฟลช หรือไม่มีช่องเสียบสายซิงค์แฟลช แนะนำให้ทดสอบดูก่อนว่าใช้งานได้หรือไม่แฟลชที่ใช้งานกับกล้องดิจิตอลขนาดเล็กซึ่งไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับแฟลชภายนอก แฟลชที่นำมาใช้จะต้องมี
1. SLAVE หรือตาแมว ซึ่งจะทำหน้าที่ทำให้แฟลชทำงานเมื่อแฟลชที่ตัวกล้องดิจิตอลทำงาน แต่เวลาจะเหลื่อมกันในช่วยเสี้ยววินาที
2. มีระบบความคุมแสงแฟลชอัตโนมัติที่ตัวแฟลชสามารถตั้งขนาดช่องรับแสงได้ให้ตั้งขนาดช่องรับแสงเท่ากับที่ตัวกล้อง (ตัวกล้องดิจิตอลมักบอกค่าความเร็วชัตเตอร์และขนาดช่องรับแสงเอาไว้เสมอ) ภาพจะไม่สว่างหรือมืดเกินไปการทดสอบว่ากล้องสามารถใช้งานกับแฟลชภายนอกได้หรือไม่ให้ลองถ่ายภาพในระยะไกลประมาณ 6 เมตรโดยไม่ใช้แฟลชภายนอก สังเกตุว่าภาพจะมืดแสงไม่พอ จากนั้นให้เปิดแฟลชภายนอกที่มีตาแมว ตั้งช่องรับแสงให้เท่ากับที่ตัวกล้อง แล้วทำการถ่ายภาพ ถ้าภาพสว่างมากกว่าไม่มีแฟลชภายนอก แสงสว่างมากกว่า ภาพมีความแตกต่างกัน แสดงว่าแฟลชใช้งานได้แฟลชที่มีตาแมวไม่ได้หมายความว่าจะใช้กับกล้องดิจิตอลได้ทุกตัว เพราะบางตัวแฟลชที่ตัวกล้องกับแฟลชภายนอกทำงานห่างนานเกินไป จำเป็นต้องทดสอบให้แน่ใจว่าใช้งานได้ค่อยซื้อ ส่วนแฟลชที่ออกแบบมาเฉพาะกับกล้องรุ่นนั้นไม่จำเป็นต้องทดสอบ สามารถใช้งานได้เลยเพราะออกแบบมาให้ใช้งานด้วยกันอยู่แล้ว

image

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น